Có nên học tiếng anh giao tiếp? [giải đáp chi tiết]

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đầu tư học và thi các chứng chỉ TOEIC, IELTS, TOEFL phục vụ cho việc tuyển dụng mà bỏ qua tiếng Anh giao tiếp. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới công việc của bạn sau này khi gặp đối tác nước ngoài. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới bạn đọc vấn đề: “Có nên học tiếng Anh giao tiếp hay không? Nên tự học hay đến trung tâm?”.

Có nên học tiếng Anh giao tiếp?

Có nên học tiếng Anh giao tiếp hay chỉ tập trung vào ngữ pháp?
Có nên học tiếng Anh giao tiếp hay chỉ tập trung vào ngữ pháp?

Các chứng chỉ như TOEIC, IELTS, TOEFL có vai trò trong việc giúp bạn ra trường, là yếu tố đánh giá trình độ tiếng anh của nhiều doanh nghiệp, công ty. Ngoài ra, có nhiều bạn trẻ muốn đi du học nước ngoài cũng cần những chứng chỉ này. Tuy nhiên, đây chỉ là những công cụ để bạn có một bước khởi đầu tốt, trong công việc thực tế lại đòi hỏi bạn có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh để nói chuyện và trao đổi với đối tác.

Bên cạnh đó, việc giao tiếng bằng tiếng Anh tốt sẽ là ‘công cụ hỗ trợ đắc lực” khi bạn du lịch nước ngoài, hỗ trợ trong việc hỏi thăm, nhờ giúp đỡ,…

Những thuận lợi khi học tiếng Anh giao tiếp

Nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết có nên học tiếng Anh giao tiếp hay không bởi lo sợ rằng quá trình học sẽ gặp nhiều khó khăn do chưa nắm chắc ngữ pháp. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo về vấn đề này, việc giao tiếp sẽ được rút ngắn lại từ ngữ, ngữ pháp để diễn đạt nhanh chóng. Hơn nữa, bạn cũng không cần nghe chi tiết chính xác từng từ mà chỉ cần nắm các từ khóa và phản hồi lại.

Khi giao tiếp tiếng Anh bạn không cần quá chú trọng ngữ pháp
Khi giao tiếp tiếng Anh bạn không cần quá chú trọng ngữ pháp

Quan trọng nhất khi giao tiếp tiếng Anh đó là phản xạ nghe – nói mà không cần phải quá chính xác về ngữ pháp. Bởi lẽ, chỉ cần những ngắt câu, ngôn ngữ hình thể sẽ giúp cho đối phương có thể hiểu bạn đang muốn nói gì.

Ngoài ra, chi phí học tiếng Anh giao tiếp không quá cao, bạn chỉ cần chăm chỉ là có thể tự học. Vì vậy, bạn không cần phải bỏ ra chi phí quá lớn cho các chứng chỉ quốc tế có lệ phí thi cao.

>>>  Xem thêm: Khóa học tiếng anh 9 online giúp các em có thể thi chuyển cấp đạt được kết quả cao nhất

Khó khăn khi học tiếng Anh giao tiếp là gì?

Khó khăn khi học tiếng Anh giao tiếp là gì?
Khó khăn khi học tiếng Anh giao tiếp là gì?

Phản xạ nghe – nói chính là yếu tố giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp thành công. Bởi lẽ, vì khác nhau vùng miền mà có thể bạn không nghe được cả ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Chính vì vậy, việc nghe tiếng Anh với cách phát âm khác của những người nước ngoài khác nhau sẽ gây ra nhiều khó khăn cho bạn.

Bạn nên xác định những chủ đề thông dụng để đưa ra lộ trình học và lượng từ vựng, mẫu câu, hội thoại phù hợp. Một số chủ đề thông dụng như: chào hỏi, ăn uống, du lịch, văn phòng, hội họp,…Sau khi đã nắm chắc các chủ đề này, bạn có thể học thêm những chủ đề mở rộng, chuyên ngành khác.

Bên cạnh đó, không có cách đánh giá bằng điểm số hay chứng chỉ khi học tiếng Anh giao tiếp, vì vậy, bạn cần tự cảm nhận và tự đánh giá bản thân để có kế hoạch học tập phù hợp. Điều này cũng gây khó khăn tương tự nếu bạn đi phỏng vấn.

Nên học tiếng Anh giao tiếp trước hay TOEIC trước?

Bạn có nên học tiếng Anh giao tiếp trước?
Bạn có nên học tiếng Anh giao tiếp trước?

Có rất nhiều bạn giao tiếp tiếng Anh rất tốt nhưng khi làm bài thi lại không đạt điểm cao. Bên cạnh đó, có những bạn đạt đến 900 TOEIC nhưng khi giao tiếp tiếng Anh lại rất rụt rè. Vậy nên học tiếng Anh giao tiếp trước hay TOEIC trước. Câu trả lời là nên học tiếng Anh giao tiếp trước, bởi lẽ:

 • Học tiếng Anh giao tiếp tốt sẽ hỗ trợ thi TOEIC tốt

Tiếng Anh giao tiếp hỗ trợ tốt khi bạn làm phần nghe trong bài thi TOEIC bởi kỹ năng nghe nói đã hoàn thiện. Bên cạnh đó, việc giao tiếp tốt giúp bạn có sẵn vốn từ vựng, từ đó là tiền đề để bạn chinh phục bài thi TOEIC.

Bài thi TOEIC chỉ cho bạn tiếp xúc với lượng từ vựng trong môi trường công ty, văn phòng vì vậy gây ra tình trạng ngại nói, rụt rè khi nói về những chủ đề giao tiếp phổ biến như: chào hỏi, ăn uống, du lịch,…

 • Giao tiếp tiếng Anh giúp bạn xin việc dễ dàng hơn

Hiện nay, các công ty đều phát triển có quy mô lớn, bước vào thời kỳ hội nhập với các doanh nghiệp khác trên thế giới. Điều này đòi hỏi nhân viên phải có khả năng giao tiếp tiếng Anh để nói chuyện, trao đổi với đối tác cũng như đồng nghiệp. Chính vì vậy, có nhiều đơn vị tuyển nhân vân viên với tiêu chí “không cần bằng cấp, chỉ cần thành thạo tiếng anh giao tiếp”.

 • Giao tiếp tiếng Anh giúp bạn tự tin và mở rộng mối quan hệ

Khi giao tiếp tốt sẽ giúp bạn tự tin nói chuyện và thể hiện quan điểm của mình, từ đó xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh. Bên cạnh đó, giao tiếp tiếng Anh giúp bạn có cơ hội phát triển bản thân sang thị trường quốc tế. Từ đó giúp bạn dễ đạt được thành công hơn.

>>>  Tham khảo: Cách học phát âm tiếng anh online miễn phí hiệu qua·

Ưu & nhược điểm khi học tiếng Anh giao tiếp ở trung tâm?

Học giao tiếp ở trung tâm giúp tạo môi trường tốt cho bạn luyện nghe - nói
Học giao tiếp ở trung tâm giúp tạo môi trường tốt cho bạn luyện nghe – nói

Hiện nay, có nhiều người đi học tiếng Anh giao tiếp ở trung tâm để được hướng dẫn và lộ trình rõ ràng. Sau đây là ưu nhược điểm của phương pháp học này:

Ưu điểm

 • Lộ trình học rõ ràng, có bài test thử trình độ học viên kết hợp với mục tiêu bạn đặt ra để xác định lộ trình học phù hợp và có kết quả nhất.
 • Được hướng dẫn học bài bản nhờ đội ngũ giáo viên có trình độ cao giúp bạn nhanh chóng tiến bộ và phát triển hơn.
 • Môi trường học thực tiễn cho phép bạn giao tiếp với người bản địa hoặc giao tiếp với bạn cùng lớp, từ đó nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Khi tiếp xúc với giáo viên nói tiếng Anh lưu loát sẽ tạo hứng thú cho người học hơn.

Nhược điểm

 • Bạn cần chi một khoản phí khi học trung tâm khá cao. Vì vậy, nếu tiềm lực tài chính không đủ, hãy tính đến phương pháp tự học.
 • Khi học tại trung tâm, bạn không được linh hoạt về thời gian. Điều này không phù hợp với những người đã có gia đình hoặc đang đi làm.

Ưu & nhược điểm tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà?

Nếu bạn không đủ kinh phí để theo học trung tâm thì hãy tính đến phương án học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Bạn chỉ cần chăm chỉ, đặt ra mục tiêu rõ ràng thì việc này không quá khó khăn.

Có nên tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà?
Có nên tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà?

Ưu điểm

Chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối internet với kho tàng từ vựng, mẫu câu khổng lồ là bạn có thể tự trang bị cho mình khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Từ đó giúp bạn tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Nhược điểm

 • Bạn không có môi trường để giao tiếp như khi học trung tâm, trong khi đó, môi trường là một yếu tố rất quan trọng giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp thành công.
 • Không có người hướng dẫn, sửa lỗi cho bạn, trau dồi ngôn ngữ, tương tác.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về vấn đề “có nên học tiếng Anh giao tiếp” hay không và ưu nhược điểm của các phương pháp học. Hy vọng rằng, qua bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được hướng đi phù hợp với khả năng và mục tiêu của mình.

>>>  Tìm hiểu thêm: Đọc sách tiếng anh online giúp bé nâng cao từ vựng hiệu quả

Share this on

Bài viết khác