3 Cách học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm hiệu quả nhanh

Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới hiện nay. Việc biết tiếng anh sẽ giúp công việc của bạn thuận lợi hơn, đồng thời nâng cao trình độ khả năng của bạn nhanh chóng. Tuy nhiên, dù học bất cứ ngôn ngữ nào, ngoài khả năng tư duy thì bạn còn cầu đầu tư nhiều thời gian, công sức vào việc học. Đặc biệt là với những người đi làm không có quá nhiều thời gian thì việc tìm ra phương pháp học phù hợp là điều rất quan trọng. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số phương pháp học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm hiệu quả nhất.

Xem thêm: Tổng hợp những câu tiếng anh giao tiếp văn phòng chuẩn

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm

Xác định mục tiêu

Để đảm bảo đạt được hiệu quả cao thì việc đầu tiên cần làm là phải xác định mục tiêu của việc học. Vì bạn đã đi làm, không có nhiều thời gian, cũng không bị bắt ép học nên việc xác định mục tiêu học của bản thân sẽ giúp tạo động lực và khiến bạn dễ dàng thực hiện được hơn.

Xác định mục tiêu học tiếng anh
Xác định mục tiêu học tiếng anh

Công việc của bạn có đòi hỏi tiếng Anh không?

Bạn cần xác định được rằng công việc bạn đang làm có đòi hỏi về tiếng anh không? Nếu học tiếng anh thì tương lai về công việc có tốt hơn không? Bạn muốn học tiếng anh ở mức giao tiếp hay mức cao hơn? Nếu trả lời được càng chi tiết những câu hỏi này thì việc bạn xác định mục tiêu cho mình sẽ càng cụ thể và rõ ràng hơn.

Kiểm tra trình độ

Để có thể sử dụng thành thạo tiếng anh là điều không phải dễ. Đầu tiên bạn cần có đủ kiến thức cơ bản sau đó mới nâng cao dần khả năng của mình lên. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa biết được trình độ tiếng anh của mình ở mức nào nên rất khó để học. Do đó, việc kiểm tra trình độ trước khi bắt đầu là điều vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn biết được mình đang ở đâu và nên bắt đầu như thế nào để việc học mang hiệu quả cao.

Hiện nay có rất nhiều trang web giúp kiểm tra trình độ tiếng anh miễn phí, bạn có thể tham khảo:

Xác lập phương pháp và thời gian học tiếng Anh cho người đi làm

Bạn cần hiểu rõ rằng việc học tiếng anh chuyên nghiệp, lấy chứng chỉ hoàn toàn khác với tiếng anh giao tiếp thông thường. Học tiếng anh lấy chứng chỉ cần có sự bài bản và không hề dễ dàng. Còn với tiếng anh giao tiếp sẽ đơn giản hơn, bạn chỉ cần đảm bảo 2 kỹ năng chính là nói và nghe. Vì thế, để xác định được lộ trình học tập thì bạn có thể thử trả lời 4 câu hỏi sau:

 • Trình độ tiếng anh của bạn thế nào?
 • Bạn cần học tiếng anh giao tiếp hay để lấy chứng chỉ?
 • Thời gian muốn hoàn thành mục tiêu là bao lâu?
 • Thế mạnh của bạn? Có thể tự học không?

Sau khi tự trả lời những câu hỏi này bạn sẽ biết rõ được ưu khuyết điểm của mình. Từ đó xác định được mục tiêu và cách học tập chính xác nhất.

Xác lập phương pháp và thời gian học tiếng Anh cho người đi làm
Xác lập phương pháp và thời gian học tiếng Anh cho người đi làm

Tham khảo thêm: Tổng hợp những website học tiếng anh giao tiếp thương mại hiệu quả

Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả nhất

Học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm thông qua sách

Nếu bạn đã có phần nền cơ bản của tiếng anh và trình độ đang ở mức trung bình, khả năng tự học và thời gian dồi dào thì học tiếng anh qua sách là phương pháp rất hiệu quả. Khi học qua sách bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí và dễ dàng hơn trong chuyện thời gian. Bạn có thể chủ động học mọi lúc mọi nơi và tăng thêm khả năng tự học hiệu quả.

Tuy vậy, khi áp dụng cách học này bạn cần phải tự giác học hỏi. Việc không có người kèm cặp, hướng dẫn cũng sẽ khiến việc học tốn thời gian hơn, thiếu đi sự tương tác và không có môi trường học chuyên nghiệp. Đây hoàn toàn không phải phương pháp dễ bởi không phải ai cũng có thể thực hiện được. Do đó, để đạt được hiệu quả cao bạn cần đảm bảo sẽ thật nghiêm khắc với bản thân để không bị xao lãng.

Học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm thông qua sách
Học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm thông qua sách

Một số cuốn sách học tiếng Anh cho người đi làm bạn có thể tham khảo

Bạn có thể thử tham khảo một số cuốn sách học tiếng anh cho người đi làm cực hữu ích sau đây.

 • Business Goals Professional English: đây là bộ sách được phát hành bởi đại học Cambridge gồm 3 cuốn với 3 cấp độ tương ứng.  Trong sách sẽ lồng ghép nhiều tình huống liên quan đến công sở để phù hợp với những người đi làm.
 • Ship or Sheep: cuốn sách giúp bạn luyện phát âm hiệu quả và chuẩn.
 • Real Listening & Speaking: nếu mới bắt đầu làm quen với nghe nói tiếng anh ở mức căn bản thì bạn có thể tham khảo cuốn sách này. Bộ sách gồm 4 cuốn với nhiều cuộc hội thoại đơn giản và nâng cao, tình huống được xây dựng gần gũi.

Học tiếng Anh cho người đi làm bằng hình thức online

Hình thức học tiếng anh này còn gọi là học tiếng anh trực tuyến.  Phương pháp này đã được rất nhiều người áp dụng. Chỉ cần vài cú click chuột là bạn có thể tìm được rất nhiều phần mềm, ứng dụng học tiếng anh trên mạng. Những ứng dụng này có cả bản trả phí và thu phí để phục vụ theo nhu cầu người dùng. Ngoài ra, những chương trình học tiếng anh online này còn được mở rộng thêm các buổi học để giao tiếp trực tuyến với giảng viên.

Khi học tiếng anh theo phương pháp này bạn sẽ nâng cao khả năng tương tác một cách dễ dàng. Đồng thời sẽ có được lộ trình, bài học cụ thể và linh động về thời gian, không gian học. Tuy nhiên, nếu muốn kết quả học tốt nhất bạn cần tốn chi phí và có tính tự giác cao.

Học tiếng Anh cho người đi làm bằng hình thức online
Học tiếng Anh cho người đi làm bằng hình thức online

Một số phần mềm học tiếng Anh online cho người đi làm

Tell Me More English

Đây là ứng dụng học tiếng anh được thiết kế riêng cho những người học tiếng anh giao tiếp. Ứng dụng này sẽ cung gồm 10 cấp độ được thiết kế sẵn từ cơ bản đến nâng cao. Mỗi mức độ sẽ gồm các kỹ năng nghe nói đọc viết phù hợp theo trình độ.

Tell Me More English có khả năng nhận dạng giọng nói chính xác. Bên cạnh đó nó còn giúp các nhân hóa một cách khoa học, đưa ra giáo trình tương ứng theo trình độ của học viên. Mỗi bài giảng đều đảm bảo phong phú nhằm tạo hứng thú cho người học.

Phần mềm Tell Me More English
Phần mềm Tell Me More English

Phần mềm Duolingo

Duolingo là một phần mềm khá độc đáo vì nó được thiết kế như một game tiếng anh gồm nhiều chủ đề khác nhau. Duolingo sẽ đưa ra nhiều tình huống ở nhiều cấp độ để người học có thể lựa chọn phù hợp. Các câu hỏi đều xoay quanh kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Phần mềm cũng sẽ giúp tìm ra lỗi sai để giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

Phần mềm Duolingo
Phần mềm Duolingo

Ứng dụng học trực tuyến Italki

Italki là ứng dụng học gia sư trực tuyến được dùng rất phổ biến hiện nay. Bạn có thể học nhiều ngôn ngữ khác nhau với ứng dụng này mà không chỉ có tiếng anh. Dựa vào những video tự giới thiệu của giáo viên, người học có thể chọn giáo viên yêu thích. Ngoài ra, Italki cũng hiển thị những nhận xét, đánh giá từ người học cũ về giáo viên đó để giúp học viên mới có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Phần mềm sẽ cung cấp lịch học theo khung giờ nên bạn có thể dễ dàng bố trí thời gian hơn. Sau khi đã chọn được giáo viên cũng như giờ học thì bạn sẽ được tương tác với giáo viên thông qua phần mềm chat video. Người học cần trả học phí cho mỗi bài học và học theo hình thức 1 – 1.

Ứng dụng học trực tuyến Italki
Ứng dụng học trực tuyến Italki

Học tiếng Anh tại các trung tâm

Học tại trung tâm tiếng anh là cách để bạn có thể nhanh chóng cải thiện khả năng ngôn ngữ và trình độ của mình nhất. Khi học tại đây, bạn sẽ được trải qua các bài kiểm tra cả đầu ra và đầu vào. Chương trình học sẽ được thiết kế cụ thể và chuyên nghiệp, giúp cải thiện trình độ nhanh chóng. Đồng thời, học viên có thể tương tác và được giáo viên chỉ dẫn trực tiếp. Tuy nhiên, học tại các trung tâm thường khó linh hoạt về thời gian và khá tốn chi phí.

Học tiếng Anh tại các trung tâm
Học tiếng Anh tại các trung tâm

Những lưu ý khi lựa chọn trung tâm tiếng Anh

Có thể thấy, các trung tâm tiếng anh hiện nay mọc lên rất nhiều. Tuy nhiên, số lượng trung tâm chất lượng chỉ chiếm một phần nhỏ. Do đó, để đảm bảo chọn được trung tâm tiếng anh tốt nhất và phù hợp với mình bạn cần chú ý những điều sau:

 • Trung tâm tiếng anh đó cần có thông tin rõ ràng, website chính thức.
 • Có đầy đủ giấy tờ chứng minh dạy học hợp pháp và bằng cấp của giáo viên
 • Có chương trình dạy học chi tiết, cam kết được kết quả dạy học
 • Có kiểm tra đầu vào để phân lớp phù hợp
 • Có kiểm soát chất lượng thông qua những bài test tiếng anh
 • Minh bạch về học phí, không thu phụ phí trong quá trình học.

Học tiếng Anh cho người đi làm ở đâu tốt

Nếu bạn đang cần học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm thì Trung tâm anh ngữ PA chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Trung tâm anh ngữ PA được đánh giá rất cao trong lĩnh vực đào tạo, luyện thi tiếng anh. Chúng tôi là trung tâm anh ngữ đi đầu trong phương pháp dạy tiếng anh giao tiếp độc quyền theo mô hình CLASS – CLUB – TOUR giúp truyền cảm hứng cho những học viên mất căn bản hay chưa tự tin khi giao tiếp tiếng anh.

Ngoài ra, đội ngũ giáo viên của chúng tôi rất giàu kinh nghiệm, có chứng chỉ giảng dạy TESOL, nhiệt huyết. Thêm vào đó là phương pháp dạy và học độc đáo, lộ trình học rõ ràng. Chúng tôi cam kết sẽ giúp học viên tự tin hơn giao tiếp hơn với người nước ngoài sau mỗi khóa học.

Học tiếng Anh cho người đi làm ở đâu tốt
Học tiếng Anh cho người đi làm ở đâu tốt

Trung tâm anh ngữ PA

Nếu bạn đang không tự tin trong giao tiếp tiếng anh và muốn nâng cao trình độ của mình thì hãy đến với chúng tôi:

Trung tâm anh ngữ PA

Hotline: 024 3762 2375

Email: info@pa.edu.vn

Website: pa.edu.vn

Tham khảo thêm: Tổng hợp những câu tiếng anh giao tiếp thông dụng nhất hiện nay

Tổng hợp một số mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Những câu giao tiếp phổ biến thường ngày

Việc xã giao trong môi trường công sở là điều không thể tránh khỏi. Bạn có thể tham khảo và học thử một số mẫu câu tiếng anh giao tiếp phổ biến thường ngày sau đây:

How long have you worked here? Anh/Chị làm việc ở đây được bao lâu rồi?
I’m going out for lunch. Tôi ra ngoài ăn trưa đây.
I’ll be back at 1.30 PM. Tôi sẽ quay lại vào lúc 1.30 PM
How long does it take you to get to work? Anh đi đến chỗ làm mất bao lâu?
The traffic was terrible today. Xe cộ hôm nay thật khủng khiếp.
How do you get to work? Anh đi làm bằng phương tiện gì?
Here’s my business card. Đây là danh thiếp của tôi ạ!
She’s on maternity leave. Cô ấy đang nghỉ thai sản.
He’s off sick today. Hôm nay anh ấy nghỉ ốm
He’s not in today. Hôm nay anh ấy không đến chỗ làm
She’s on holiday. Cô ấy đang đi nghỉ rồi!

Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm gặp khách hàng

Trường hợp cần gặp khách hàng bạn có thể thử sử dụng một số mẫu câu phổ biến sau:

He’s with a customer at the moment. Hiện giờ anh ấy đang tiếp khách.
I’ll be with you in a moment. Một lát nữa tôi sẽ tiếp anh/chị ạ!
I’m so sorry to keep you waiting. Tôi rất xin lỗi vì để anh/chị phải đợi.
May I help you? Tôi có thể giúp gì được cho anh/chị ạ?
Do you need any help? Anh/chị có cần giúp gì không ạ?
What can I do for you? Tôi có thể làm gì cho anh/chị đây ạ?

Giao tiếp với đồng nghiệp trong văn phòng

Một số mẫu câu tiếng anh thông dụng có thể dùng giao tiếp với đồng nghiệp:

He’s in a meeting. Anh ấy đang họp ạ.
What time does the meeting start? Mấy giờ cuộc họp bắt đầu vậy ạ?
What time does the meeting finish? Khi nào cuộc họp kết thúc ạ?
The reception’s on the first floor. Quầy lễ tân ở tầng một ạ!
I’ll be free after lunch. Tôi sẽ rảnh sau bữa trưa.
She’s having a leaving-do on Friday. Cô ấy sắp tổ chức tiệc chia tay vào thứ Sáu.
She’s resigned. Cô ấy xin thôi việc rồi.
He’s been promoted. Anh ấy được thăng chức rồi.
Can I see the report? Tôi có thể xem bản báo cáo được không?
I need to do some photocopying. Tôi cần phô tô vài giấy tờ.
Where’s the photocopier? Máy photocopy ở đâu ạ?
The photocopier is jammed. Máy photocopy bị tắc rồi.
I’ve left the file on your desk. Tôi đã để tài liệu trên bàn anh/chị.
There’s a problem with my computer. Máy tính của tôi có vấn đề rồi.
The system’s down at the moment. Bây giờ hệ thống đang bị sập.
The internet’s down at the moment. Bây giờ mạng đang bị sập.
I can’t access my email. Tôi không thể truy cập vào email của tôi được.
The printer isn’t working. Máy in đang bị hỏng.

Có thể thấy rằng, có rất nhiều cách học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm. Tuy nhiên, dù là phương pháp nào thì người học cũng cần phải có sự kiên trì, thấu hiểu bản thân và có mục tiêu rõ ràng nhất. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ giúp quá trình học tiếng anh của bạn thuận lợi hơn và chọn được phương pháp học phù hợp với mình.

Share this on

Bài viết khác