Phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé hiệu quả nhất

Làm thế nào để con có thể học tốt tiếng Anh giao tiếp là điều mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Ngoài những giờ học trên lớp thì phụ huynh luôn cố gắng tìm thêm những phương pháp tự dạy tiếng Anh cho bé tại nhà giúp con ôn luyện kiến thức cũ và khám phá tìm tòi thêm nhiều kiến thức mới mẻ. Trong bài viết dưới đây, PA sẽ giới thiệu tới các bậc phụ huynh phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé tự nhiên, hiệu quả nhất nhé!

Bí quyết dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé hiệu quả

Bí quyết dạy tiếng Anh giao tiếp tại nhà cho trẻ hiệu quả
Bí quyết dạy tiếng Anh giao tiếp tại nhà cho trẻ hiệu quả

Có rất nhiều thắc mắc của phụ huynh xoay quanh việc tự dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé tại nhà cho trẻ như: nên dạy cho trẻ từ độ tuổi nào, trẻ em bao nhiêu tuổi tiếp thu tiếng Anh giao tiếp tốt nhất?..

Thông thường, trẻ em sẽ tiếp nhận tiếng Anh tốt nhất khi 3 tuổi và cách tốt nhất để con học tốt là dạy con cách nghe, phát âm theo tiếng bản ngữ chuẩn nhất. Khi đó tiếng Anh sẽ ngấm vào não theo dạng tín hiệu.

>>>  Xem thêm: Mẫu hội thoại tiếng anh giao tiếp nhà hàng khách sạn phổ biến nhất

Tạo ra môi trường để bé luyện nghe tiếng Anh 

Khi ở nhà với bé bạn hãy mở những bài hát, câu chuyện thú vị bằng tiếng Anh phù hợp với độ tuổi của con. Mỗi lần bật không bật quá 30 phút và có thể chia thành nhiều khoảng thời gian trong ngày. Khi con lớn hơn thì tần suất nghe giảm đi nhưng sẽ tăng thời lượng nghe cho mỗi lần.

Bạn có thể tham khảo một số kênh học tiếng Anh cho trẻ em qua bài hát như: Super Simple Songs hoặc Muffins Songs. Bên cạnh đó một số câu chuyện tiếng Anh cho bé dễ tiếp nhận có thể tìm thấy trong chương trình Raz-kids.

Ngay từ khi 3 tuổi thì trẻ đã có khả năng tiếp nhận mạnh mẽ ngôn ngữ thông qua các giác quan. Vì thế khi dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé tại nhà các bậc phụ huynh có thể dùng thêm các video ngắn có hội thoại tiếng anh giúp bé làm quen và có nhận thức về giao tiếp tương tác với người khác.

Học theo đúng quy trình “nghe – nói – đọc – viết”

Khi dạy tiếng anh giao tiếp dành cho trẻ em bạn không nhất thiết phải theo thứ tự: nghe – nói – đọc – viết vì ở lứa tuổi này việc học của các con phải được thoải mái với bất kỳ kỹ năng nào và bất cứ khi nào.

Tuy nhiên, để quá trình học tập hiệu quả nhất thì bạn cũng nên rèn con theo thứ tự: nghe – nói – đọc – viết. Trẻ sẽ tiếp xúc với tiếng Anh qua nghe đầu tiên sau đó điều chỉnh phù hợp với khả năng của bé. Ví dụ bé thích đọc sách hơn giao tiếp thì phụ huynh có thể tìm sách tiếng Anh giao tiếp có nhiều hình vẽ sinh động, đẹp mắt để khơi gợi hứng thú học tập cho bé.

Học theo đúng quy trình “nghe – nói – đọc – viết”
Học theo đúng quy trình “nghe – nói – đọc – viết”

Dạy học tiếng Anh giao tiếp cho bé bằng hình ảnh

Trẻ em thường bị thu hút bởi hình ảnh sinh động, màu sắc rực rỡ nên bạn có thể áp dụng để dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé bằng hình ảnh – phương pháp trực quan. Bạn có thể dán tên các vật dụng trong nhà bằng tiếng Anh để bé có thể nhìn thấy thường xuyên và tiếp thu chúng.

Phương pháp này phù hợp khi dạy tiếng anh giao tiếp cho bé 3 tuổi. Khi trẻ lên 5 tuổi thì cần học thêm ngôn ngữ sâu hơn về sự hiểu biết thế giới của trẻ.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé qua hình thức tiếp xúc với các câu chuyện bằng âm thanh, hình ảnh, văn bản.

Không cho trẻ nghe “news”

Dạy đúng và đủ là nguyên tắc quan trọng khi dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé. Vì thế trẻ em chỉ cần nghe truyện audio là đủ. Bạn có thể sử dụng 2 câu chuyện cho bé là: The Magic Treehouse và Fireflies.

Bên cạnh đó cho các con nghe các câu chuyện tiếng Anh có hình ảnh minh hoạ trên Youtube. Và bạn nên cho con xem trên TV thay vì máy tính hay điện thoại để bảo vệ mắt cho con nhé.

Điều cốt lõi nhất khi dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé là tạo cho chúng sự tự nhiên khi tiếp cận với ngôn ngữ và thẩm thấu. Việc này cần thực hiện từ sớm, các con có thể học phát âm bằng cách bắt chước mà không cần đi vào từng khía cạnh nữa.

Vì thế cần cho con nghe tiếng Anh giọng chuẩn về ngữ điệu để con có nền tảng phát triển ngôn ngữ tốt nhất.

>>>  Tham khảo: Nâng cao khả năng tiếng anh giao tiếp tại ngân hàng với bộ từ vựng chuẩn

Traceable 

Đây là phương pháp giúp bé cải thiện những kỹ năng đọc và viết. Dạy con theo phương pháp tiếng Anh giao tiếp cho bé kiểu này giúp trẻ mô tả hoặc viết lại những hình ảnh minh hoạ bằng tiếng Anh và kích thích khả năng tư duy nhạy bén của trẻ.

Audiobook 

Đây là phương pháp nghe tiếng Anh cho trẻ ở mức cao hơn. Audiobook chứa những câu chuyện dài hơn, phức tạp hơn và có nhiều từ mới. Học tiếng Anh giao tiếp theo cách này giúp bé học được cách phát âm chuẩn, tự nhiên như người bản địa.

Các mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho bé theo từng chủ đề

Các mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho bé theo từng chủ đề
Các mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho bé theo từng chủ đề

Khi bắt đầu làm quen với tiếng Anh thì các bạn nhỏ cần phải học những mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản theo từng chủ đề riêng biệt. Điều này giúp bé có nền tảng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt hơn, hỗ trợ nghe, phát âm chuẩn, tự nhiên, hợp văn cảnh hơn.

Mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho bé chào hỏi và cách trả lời

Chủ đề chào hỏi là một trong những chủ đề đầu tiên trẻ em cần học để thể hiện sự lễ phép và dùng khi bắt đầu câu chuyện với ai đó.

Mẫu câu câu 1 A:  Hi/ Hello (Xin chào) B: Hi/ Hello (Xin chào)
Mẫu câu câu 2 A: Good morning/ afternoon/ evening

( Chào buổi sáng/ trưa/ tối)

B: Good morning/ afternoon/ evening

( Chào buổi sáng/ trưa/ tối)

Mẫu câu câu 3 A: How are you? ( Bạn khỏe không?) B: I’m fine, thank you. (tôi khỏe, cảm ơn bạn)

Ngoài ra, có những câu trả lời khác

B:Can’t complain (Không có gì tốt hơn bạn ạ!)

B:Not bad (Không tệ lắm- ý chỉ bản thân cảm thấy ổn, không có vấn đề gì).

B:Pretty Good (Tôi khỏe)

Mẫu câu câu 4 A: How are you doing? / How do you do? (Dạo này, bạn thế nào?) B: How about you? Hoặc And you? (Bạn thì sao?)

 

Mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho bé chủ đề “Chào tạm biệt”

Mẫu câu câu 1 A: Goodbye (Tạm biệt) B: Goodbye, see you later! (Tạm biệt, hẹn gặp lại!)
Mẫu câu câu 2 A: Goodbye. B: Take care! (Bảo trọng nhé!)
Mẫu câu câu 3 A: All the best, bye. (Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất, tạm biệt!) B: I hope everything goes well! (Tôi hy vọng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn)

Mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho bé chủ đề “Cảm ơn”

Những câu Cảm ơn là lời nói vô cùng quan trọng mà cha mẹ cần dạy con ngay từ những năm tháng đầu đời. Ngoài những câu cảm ơn thông dụng như: Thanks/ thank you các con còn có thể dùng những mẫu câu sau:

Mẫu câu câu 1 Thank you/ Thanks (Cảm ơn bạn)
Mẫu câu câu 2 Many thanks!/ Thank you very much! (Cảm ơn bạn nhiều nha!)
Mẫu câu câu 3 Sincerely thanks (Thành thực cảm ơn bạn nhiều lắm!)
Mẫu câu câu 4 Thank you anyway! (Dù sao cũng cảm ơn bạn).

 

Để trả lời cho câu cảm ơn của con, cha mẹ có thể dùng mẫu câu sau:

Mẫu câu câu 1 Don’t mention it. (Không cần bận tâm đâu)
Mẫu câu câu 2 It’s nothing. (Đâu có gì)
Mẫu câu câu 3 That’s all right. (Tốt thôi mà)
Mẫu câu câu 4 Not at all. (Không có vấn đề gì đâu)

 

Mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho trẻ chủ đề “Xin lỗi”

Mẫu câu câu 1 Sorry! / I’m sorry!/ I apologise (Tớ xin lỗi- dùng khi làm sai hoặc gây ra một lỗi lầm gì đó)
Mẫu câu câu 2 I’m so sorry! (Tớ rất xin lỗi/ Tớ rất tiếc)
Mẫu câu câu 3 Please forgive me! (Xin hãy tha lỗi cho tôi).
Mẫu câu câu 4 Sorry, I didn’t mean to do that (Xin lỗi, tớ không cố ý làm điều đó đâu- dùng khi bé vô tình gây ra một lỗi lầm nào đó).

Trên đây là tổng hợp những phương pháp dạy học tiếng Anh giao tiếp cho bé hiệu quả, đơn giản nhất mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng ngay. Chúc bạn thành công!

>>>  Tìm hiểu thêm: Cách luyện tiếng anh giao tiếp nâng cao hằng ngày hiệu quả

Share this on

Bài viết khác