Cách phân biệt Mr, Ms, Mrs bạn cần biết khi học tiếng anh

Mr, Ms, Mrs là những từ được sử dụng trước tên riêng nhằm thể hiện sự lịch sự, lễ phép và tôn trọng, thường được sử dụng khi viết thư hoặc email. Tuy nhiên nhiều bạn mới học tiếng Anh vẫn còn nhầm lẫn những từ này. Bài viết hôm nay, Premium Academy sẽ giúp các bạn cách phân biệt Mr, Ms, Mrs và cách phát âm của 3 từ này.

Mẹo phân biệt Mr, Ms, Mrs

Mr là gì?

Là viết tắt của từ Mister (/’mistə/) có nghĩa là quý ông.Từ này được sử dụng chung cho nam giới, không phân biệt đã có gia đình hay chưa.

Cách sử dụng Mr

Một phần lớn người học tiếng Anh thường sử dụng Mr. trước tên (first name), ví dụ như Mr.Jack hay Mr.Peter là không chính xác. Mr phải được sử dụng sau bởi họ (surname) hoặc tên đầy đủ (full name).

Mr. + chức danh/ họ tên

Example

– Good morning, Mr. Bean(Chào buổi sáng, ông Bean)

– I’m going to call Mr.Williams tonight. ( Tối nay,tôi sẽ gọi cho ông Williams)

>>>  Xem thêm Tiếng anh cứu vớt cuộc đời tôi như thế nào tại: http://pa.edu.vn/tieng-anh-cuu-vot-cuoc-doi-toi-nhu-the-nao

Mrs là gì?

Sau khi đã tìm hiểu Ms là gì, hãy cùng PA tìm hiểu đôi chút về Mrs để thấy được sự giống và khác biệt giữa hai từ này nhé.

Mrs trong tiếng Anh được sử dụng để chỉ cho nữ giới. Những lưu ý rằng Mrs chỉ sử dụng để chỉ người phụ đã kết hôn, lập gia đình. Những người phụ nữ đã ly hôn chồng, hay những góa phụ cũng có thể được sử dụng Mrs nếu như họ muốn giữ cách xưng danh này với đối phương.

Mrs được viết tắt từ từ Missus /ˈmɪsɪz/.

Sử dụng danh xưng Mrs như thế nào?

Tương tự như Mr, Mrs cần theo sau bởi học hoặc họ và tên

Mrs. + chức danh/ họ tên

Example

– I’d like to introduce Mrs. Wilson. (Tôi muốn giới thiệu bà Wilson).

Thế nhưng, đa số những người phụ nữ mới kết hôn vẫn thích được gọi là Ms hơn vì nó tôn lệ sự trẻ trung, sự độc lập.

Ms là gì?

Ms trong tiếng Anh được viết tắt từ từ Mistress /mɪz/. Từ những năm 1950, danh xưng Ms bắt đầu trở nên phổ biến nhờ cuốn tạp chí Ms Magazine của Mỹ.

Ms được sử dụng gọi cách xưng hô với con gái. Những đối tượng này thường là cô gái chưa xác định được đã kết hôn hay chưa. Trong văn hóa của người Anh, họ rất chú trọng cách xưng hô. Nên để tránh làm tổn thương đối phương, nhiều người thường sử dụng Ms để gọi cả những người đã ly hôn chồng, hoặc góa phụ.

>>>  Tham khảo lý do tại sao phải học tiếng anh: http://pa.edu.vn/3-ly-do-tai-sao-ban-phai-hoc-tieng-anh

Ms là gì?
Ms là gì?

Sử dụng danh xưng Ms như thế nào?

Tương tự với cách danh xưng hô Mrs, danh xưng Ms bày tỏ sự tôn trọng đối với nữ giới. Tuy nhiên cần phải chú ý cách phát âm của hai từ này để tránh nhầm lẫn.

Ms + tên/ chức danh/ họ tên

Example

– Hello, Ms. Jessica, how are you? (Xin chào, cô Jessica, cô có khỏe không?).

– Pleased to meet you, Ms. Linda. (Rất vui được gặp bạn, cô Linda).

Sử dụng danh xưng Ms như thế nào?
Sử dụng danh xưng Ms như thế nào?

Cách phát âm có sự khác biệt giữa các vùng ở Mỹ

Cách phát âm Mr Mrs Ms tùy thuộc vào vùng miền bạn sống và ngữ điệu tiếng Anh bạn sử dụng.

Ở phía bắc hoặc ở vùng North Midland nước Mỹ, Mrs có thể được đọc là /misiz/ hay /misis/. Mặc khác phía Nam nước mỹ thì danh xưng Mrs lại được đọc như /miziz/ hoặc /miz/.

Danh xưng Ms cũng được phát âm là /miz/. Chính vì vậy ở Nam Mỹ, danh xưng Mrs và Ms đọc giống hệt nhau.

>>>  Tìm hiểu thêm cách làm con giỏi tiếng anh: http://pa.edu.vn/ba-me-dau-tu-thong-minh-con-gioi-tieng-anh-xuat-chung

Sự khác biệt Anh – Anh với tiếng Anh Mỹ 

Trong tiếng Anh – Anh danh xưng Mrs đôi khi được viết là missus. Và điều cần lưu ý người Anh không sử dụng dấu chấm sau Mrs.

Một số chú ý:

Một số bạn thường thắc mắc, với tên của những người Việt Nam thì phía sau Mr, Mrs, Ms sẽ dùng first name hay surname? Liệu Mr. Khoa, Ms. Mai có được chấp nhận không? Câu trả lời là có nhé. Vì bởi cứ gặp 10 người Việt Nam thì đã có khoảng 5 người họ Nguyễn, 3 người họ Trần và 2 người họ gì đó, việc sử dụng họ (surname) phía sau Mr hay Mrs sẽ gây ra khá nhiều nhầm lẫn.

Qua bài viết trên, có thể thấy cách phân biệt Mr Ms Mrs thật đơn giản đúng không nào?  Hãy bổ sung thêm những kiến thức về tiếng Anh với các bài học được cập nhập thường xuyên tại thư viện tiếng Anh của PA nhé! Chúc các bạn học tốt.

Share this on

Bài viết khác