Hướng dẫn học hiệu quả từ a – z của tiếng anh giao tiếp PA

Trong thời đại hội nhập như hiện nay, tiếng Anh đang dần trở thành ngôn ngữ phổ thông. Chúng được coi là một trong những kỹ năng cơ bản, bắt buộc mọi người phải nắm bắt nếu như không muốn tụt hậu. Tuy nhiên, thực trạng thường thấy khi học tiếng Anh giao tiếp đó là học mà không giao tiếp được. Vì sao lại như vậy? Hãy cùng theo tìm hiểu cách học tiếng Anh hiệu quả từ A – Z trong bài viết dưới đây của trung tâm học tiếng anh giao tiếp PA.

Những lỗi giao tiếp tiếng Anh cơ bản

Những lỗi giao tiếp tiếng Anh cơ bản
Những lỗi giao tiếp tiếng Anh cơ bản

Một trong những điều cần thiết nhất khi bắt đầu con đường học tiếng Anh giao tiếp đó là bạn cần biết mình đang sai ở đâu. Mỗi người sẽ có những lỗi sai riêng khi giao tiếp. Tuy nhiên, về cơ bản chúng ta thường gặp hai lỗi chính đó là:

Final Sound

Đầu tiên đó là Final Sound tức là lỗi phát âm thiếu âm cuối. Do sự khác biệt trong ngôn ngữ tiếng Việt nên mọi người thường bỏ qua các âm như /t/, /s/, /z/, /d/,.. Hay nói theo chiều hướng khác đó là bạn đã tự động Việt Hóa từ đó khi giao tiếp. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến các tình huống dở khóc, dở cười khi các bạn giao lưu với người nước ngoài. Vì phát âm thiếu nên họ không hiểu chúng ta đang nói tới vấn đề gì, thậm chí là hiểu lầm.

Sentence Stress

Sentence Stress là lỗi nhấn câu. Khi mắc lỗi này thì người nghe sẽ không biết và nắm bắt chính xác ý chính cũng như mục tiêu câu chuyện bạn đang hướng đến là gì. Tức là khi giao tiếp tiếng Anh, bạn cần nhấn nhá phù hợp để người nghe biết đâu là Key point của câu, giúp họ dễ dàng nắm bắt được vấn đề. Mặt khác, chúng cũng giúp câu chuyện của bạn trở nên cuốn hút và hấp dẫn hơn nhiều so với cách nói ngang.

>>>  Xem thêm: Tổng hợp những trung tâm tiếng anh giao tiếp gò vấp có tiếng và tiện đi lại

Cách tăng kỹ năng nghe tiếng Anh vô cùng hiệu quả

Cách tăng kỹ năng nghe tiếng Anh vô cùng hiệu quả
Cách tăng kỹ năng nghe tiếng Anh vô cùng hiệu quả

Rèn luyện kỹ năng nghe thường xuyên là yếu tố cần thiết và rất quan trọng với những người mới hay cả với những người đã theo học tiếng Anh lâu năm. Có rất nhiều cách giúp bạn tăng kỹ năng nghe tiếng Anh và một trong số đó chúng ta phải kể tới các cách như:

  • Xem các chương trình, phim truyện, nghe nhạc bằng tiếng Anh có phụ đề song ngữ
  • Tập trung và chủ động lắng nghe
  • Chơi game tiếng Anh trực tuyến
  • Nghe cách phát âm của các vùng miền khác nhau

Làm thế nào để luyện nói tiếng Anh thật trôi chảy?

Tình trạng chung của nhiều người hiện nay đó là có thể đọc, nghe, viết tiếng Anh khá nhuần nhuyễn nhưng khi nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài thì chả hiểu sao câu cú, ngữ pháp cứ “không cánh mà bay”. Vì thế, nhiều người cho rằng họ không có bạn bè là người nước ngoài nên việc thực hành giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ không khả quan. Tuy nhiên, đó lại là tư tưởng tiêu cực và sai lầm. Bạn hoàn toàn có thể nói tiếng Anh một cách trôi chảy nếu áp dụng theo cách sau đây:

  • Hãy luyện nói tiếng Anh ở bất cứ đâu nếu có thể.
  • Luyện nói trôi chảy trước rồi hãy lắp ghép vào ngữ pháp.
  • Thực hành nói với gương.
  • Chú ý nhấn nhá trọng âm đúng chỗ.
  • Lắng nghe và nhắc lại.

>>>  Tham khảo: Tiếng anh giao tiếp giới thiệu bản thân đầy đủ, hấp dẫn và tự nhiên nhất

Những yếu tố quan trọng giúp bạn tự học tiếng Anh giao tiếp thành công

Những yếu tố quan trọng giúp bạn tự học tiếng Anh giao tiếp thành công
Những yếu tố quan trọng giúp bạn tự học tiếng Anh giao tiếp thành công

Để có thể tự học tiếng Anh giao tiếp tốt, mọi người cần nắm bắt các yếu tố quan trọng sau:

Học tốt phần cơ bản (ngữ âm)

Nền tảng quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp đó là bạn cần phát âm chuẩn. Nó có ảnh hưởng trực tiếp tới kỹ năng nghe và nói. Bạn cần hiểu rằng người khác sẽ không nghe, hiểu những gì bạn truyền đạt nếu như ngữ âm không chuẩn. Vì thế, trong quá trình học đừng thúc ép bản thân phải học nhanh, nói nhiều, nghe giỏi mà hãy học nói tròn vành rõ chữ trước. Đây chính là hành trang cơ bản nếu như bạn muốn tiến xa hơn trong lĩnh vực này.

Nắm bắt các từ vựng căn bản

Viên gạch là hình ảnh ẩn dụ của từ vựng trong tiếng Anh. Nếu bạn muốn xây dựng lên một bức tường kiên cố, vững chắc thì bạn cần có những viên gạch tốt. Trong tiếng Anh cũng vậy, muốn truyền tải thông điệp, ý nghĩa trong câu chuyện thì bắt buộc ta phải sắp xếp từ vựng một cách logic và hợp lý. Việc học từ vựng sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như bạn bắt đầu học những từ xung quanh mình. Khi đã học, phát âm chuẩn một lượng từ vựng nhất định thì bạn đoạn đường đi tới thành công sẽ không còn xa nữa.

Nắm bắt những ngữ pháp cần thiết

Nếu từ vựng được ví von như những viên gạch thì ngữ pháp chính là xi măng, chất liệu kết dính những từ vựng dời dạc thành câu có nghĩa và truyền tải đúng nội dung. Ban đầu, bạn hãy phân tích và tìm hiểu các thành phần có trong một câu bao gồm động từ, tính từ, danh từ, trạng từ. Sau khi đã thành thạo tạo lập các câu nghi vấn, khẳng định, phủ định thì tìm hiểu tới các thì để câu chuyện của mình sinh động và hấp dẫn hơn.

Lưu ý rằng chỉ nên học những kiến thức ngữ pháp cơ bản và cần thiết. Không nên học nhiều cấu trúc cầu kỳ, không dùng tới vừa mất thời gian mà hiệu quả học lại không cao.

Luyện tập thường xuyên

Thực tế là nếu chỉ học tiếng Anh rồi để đó thì chúng sẽ “chết”. Khi đã nắm được ngữ âm, từ vựng và ngữ pháp thì việc bạn cần làm tiếp theo đó là luyện tập. Hãy nói tiếng Anh hàng ngày, giao tiếp với mọi người bằng tiếng Anh. Trong trường hợp điều kiện không cho phép, bạn hãy nói chuyện với chính mình trong gương. Ngoài ra, bạn có thể giao lưu với mọi người trong các Group trên mạng xã hội để cải thiện tiếng Anh của mình.

>>>  Tìm hiểu thêm: tiếng anh giao tiếp du lịch giúp bạn nói chuyện với người bản xứ dễ dàng hơn

Học tiếng anh giao tiếp PA chia sẻ một số web học hiệu quả

Như các bạn đã biết,nhu cầu học tiếng anh giao tiếp hiện nay ngày càng tăng cao. Vậy bạn đã tìm được khóa học nào phù hợp với bản thân mình chưa? Hãy cùng tham khảo một số trang web học tiếng Anh hiệu quả và không mất phí sau đây của chúng tôi.

British Council

British Council
British Council

Website: http://learnenglish.britishcouncil.org/

Đứng đầu trong bộ sưu tập các trang web học tiếng Anh chất lượng nhất chúng ta phải kể tới. Tại đây, bạn không chỉ được cung cấp các thông tin hữu ích, chất lượng phù hợp với mục đích học của bản thân mà còn được bổ trợ tất cả các kỹ năng cần thiết trong quá trình học.

Britishcouncil giúp mọi người tiếp cận với môn học này theo nhiều chiều hướng và thể loại khác nhau. Thay vì học theo dạng text truyền thống, học viên có thể học theo dạng video, nghe nhạc và giải trí với nhiều tựa game hấp dẫn. Với mong muốn giúp mọi người tự tin trong quá trình giao tiếp bằng tiếng anh cũng như đạt được hiệu quả cao nhất sau quá trình học, Britishcouncil đã chia nhỏ các khóa học với mức độ khó khác nhau phù hợp với năng lực của mọi người.

Oxford Online English

Website: https://www.oxfordonlineenglish.com/

Đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời với những ai thích học tiếng Anh chuẩn bản ngữ bao gồm cả phát âm và từ vựng. Với giao diện bắt mắt, thân thiện cùng các chương trình học phù hợp với mục đích người dùng Oxford Online English chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Hơn nữa, nếu bạn muốn học các chương trình nâng cao và không mất phí thì có thể học trong mục Free Lessons.

Elllo

Website: https://www.elllo.org/

Với những bạn muốn cải thiện khả năng nghe thì sẽ không thể bỏ qua trang web Elllo. Tại đây có rất nhiều bài luyện nghe với nhiều chủ đề được soạn thảo từ các diễn giả khác nhau. Trong mỗi bài nghe, học viên được cung cấp đầy đủ từ lời thoại, từ vựng và phần câu hỏi nhanh giúp mọi người hiểu và dễ hình dung hơn về chúng. Đặc biệt, Elllo còn có cả kho bài hát, video ấn tượng để mọi người có thể vừa học vừa giải trí.

Quizlet

Website: https://quizlet.com/vi

Đây chính là phiên bản online của phương pháp học truyền thống Flashcards. Quizlet tổng hợp đầy đủ bộ từ vựng, phát âm và hình ảnh theo từng chủ đề học. Cùng với đó là các bài kiểm tra, ổn tập giúp học viên cọ sát hơn với những gì mình được học. Học cùng Quizlet bạn có thể hoàn toàn chủ động với việc tìm hiểu các bài học, bộ từ vựng của chính mình.

Ms Hoa Giao Tiếp

Website: https://mshoagiaotiep.com/

Ms hoa giao tiếp là 1 trong những trang học tiếng Anh giao tiếp thuần Việt (do người Việt tạo ra). Điểm đặc biệt của trang web này đó là quá trình tìm và lựa chọn tài liệu học sẽ dễ dàng hơn nhiều. Chúng rất phù hợp với những bạn mới học. Chương trình học tại đây đã được chia thành nhiều mức độ từ cơ bản tới nâng cao giúp học viên chọn lựa khóa học phù hợp với bản thân.

American Stories for English Learners

Website: http://www.manythings.org/voa/stories/

Chắc hẳn với cái tên đầy hấp dẫn này bạn đã biết ngay rằng đây chính là trang web tuyệt với giúp cải thiện kỹ năng nghe rồi phải không? Điểm hấp dẫn của những bài học tại American Stories for English Learners đó là mọi người có thể học tiếng Anh qua các câu chuyện. Thay vì nghe giảng theo cách truyền thống khiến cho bạn mệt mỏi và chán nản thì giờ đây việc trau dồi từ vựng, ngữ pháp và cả kỹ năng nghe sẽ được cải thiện một cách đáng kể qua những câu chuyện thú vị.

Coeffee Learning

Coeffee Learning
Coeffee Learning

Website: https://coeffee.com/login

Đây là một cộng đồng trao đổi ngôn ngữ có quy mô tương đối rộng lớn và thân thiện. Các bạn có thể dễ dàng đăng nhập vào cộng đồng này thông qua các tài khoản xã hội. Đặc biệt, mọi người được tùy ý lựa chọn những người bạn đồng hành với mình trong quá trình luyện nói. Họ là những người đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Đó cũng là điểm ấn tượng của Coeffee Learning. Việc giao tiếp với người bản địa cùng những ngữ điệu khác nhau sẽ giúp cho kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn lên một level mới.

Italki

Website: https://www.italki.com

Khi tìm hiểu về các trang Web học tiếng Anh giao tiếp tốt chắc chắn chúng ta không thể không nhắc tới Italki. Đây là website có tiếng trong lĩnh vực trao đổi ngôn ngữ. Tại đây bạn có thể học hoặc dạy học. Bên cạnh đó, với những ai có nhu cầu mua các khóa nâng cao theo hình thức 1 thầy – 1 trò với giáo viên là người bản địa thì sẽ phải trả một khoản phí.

Livemocha

Website: https://www.livemochas.com/

Đây cũng là một trang web học tiếng Anh trực tuyến. Livemocha cho phép người dùng truy cập và thực hành đọc, nói, học từ vựng, ngữ pháp theo các chủ đề khác nhau. Khi lựa chọn học, Livemocha sẽ cung cấp cho học viên chương trình học cụ thể đi theo thứ tự hợp lý.

Busuu

Website: https://www.busuu.com/vi

Busuu được biết đến là trang web học trực tuyến với đông đảo học viên tham gia. Mọi người được kết nối với nhau thông qua thẻ tương tác. Trong quá trình học, các bạn sẽ được cọ sát với vốn từ vựng phong phú, được nhiều người sử dụng, từ đó tạo ra môi trường học rộng lớn. Ngoài các bài giảng lý thuyết chuẩn chỉnh, Busuu còn tạo ra rất nhiều các trò chơi hấp dẫn nhằm đem lại hứng thú học tập cho mọi người.

Trên đây là cách học tiếng Anh hiệu quả từ A – Z hiệu quả nhất mà Trung Tâm tiếng anh giao tiếp PA đã tổng hợp. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích để các bạn lựa chọn hướng đi và phương pháp học hiệu quả. Và hãy luôn nhớ rằng để giao tiếp tiếng Anh một cách thành thạo thì việc tự học quyết định tới 80% trong thành công của bạn. Vì thế hãy cố gắng hết mình để đạt được những thứ mình mong ước nhé. Chúc các bạn thành công!

Share this on

Bài viết khác